Căn hộ cho thuê: Bình dân giảm, chung cư mini hấp dẫn

Anh Phạm Công Khanh, môi giới cho thuê căn hộ khu vực Hà Đông cho biết: “Với căn hộ bình dân, khi nắm được data, môi giới phải đẩy mạnh quảng cáo càng sớm càng tốt. Nếu không nhanh thì sẽ có môi giới khác tìm được khách trước hoặc chủ nhà tự tìm được người thuê”.

Thế nhưng hơn 1 năm qua, thực tế trên đã thay đổi. Căn hộ bình dân không còn hút khách thuê như trước. Mối quan tâm của không ít khách hàng đang hướng vào chung cư mini. “Khẩu vị” của người thuê nhà đã dần thay đổi trong những năm gần đây. Một bộ phận không nhỏ các gia đình trẻ, người đi làm và ngay cả những sinh viên có điều kiện đã và đang có xu hướng chọn thuê những không gian sống chất lượng.

Khoảng 2 năm qua, Hà Nội đã chứng kiến sự nở rộ của mô hình chung cư mini cho thuê. Chỉ cần gõ từ khóa “thuê chung cư mini” trên google, đã có hơn 4 triệu kết quả tìm kiếm hiện ra. Thực ra từ nhiều năm trước, chung cư mini cho thuê đã xuất hiện trên thị trường nhưng chưa được đầu tư bài bản như thời gian gần đây. Những quận trung tâm tập trung đông người dân tỉnh lẻ, sinh viên sinh sống là Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy và Nam Từ Liêm là khu vực chung cư mini cho thuê phát triển mạnh nhất.

Chung cư mini là những không gian sống “cao cấp” hơn phòng trọ ở chất lượng nhà ở, các tiện ích và dịch vụ đi kèm. Mô hình nhà ở này có diện tích dao động phổ biến từ 30-60m2, giá thuê từ 3-7 triệu đồng/tháng. Căn hộ mini nằm trong các tòa nhà cao tầng (từ 4-9 tầng), có thang máy, bảo vệ, camera an ninh, người quét dọn vệ sinh… Các phòng khép kín và được trang bị đầy đủ tiện nghi như giường, tủ, internet cáp quang, nóng lạnh, điều hòa… Một số chung cư mini ở Hà Nội còn được trang bị cả hệ thống cây xanh ở mỗi tầng.

Cùng 1 mức tiền nhưng căn hộ bình dân luôn có diện tích thuê lớn hơn gấp đôi, gấp rưỡi so với căn hộ mini. Với 4-7 triệu đồng/tháng, khách hàng có thể thuê căn có diện tích hơn 100m2 tại khu đô thị Văn Khê, Xa La... nhưng chỉ có thể thuê căn hộ mini 40-60m2 ở các quận trung tâm.

Nhận xét