Truân chuyên, vất vả khi mua nhà

Lựa chọn được căn hộ cao tầng ưng ý để xuống tiền giữa thời buổi thượng vàng hạ cám như giai đoạn này đã khó, xoay sở tài chính để đâyng tiền cho kịp có công đoạn công trình còn khó hơn. Đã thế, nhiều người mua nhà giai đoạn này còn dính phải “bẫy lãi suất” khi vay vốn ngân hàng…
   

Bài viết đăng tải quảng cáo cho dự án  Seasons Avenue 

Hiện nay, đa số một vài ngân hàng đều có một vài chương trình ưu đãi cho vay mua nhà có lãi suất quyến rũ. Tuy nhiên, lãi suất quyến rũ này chỉ được tiến hành trong dao động 3–6 tháng hoặc năm Thứ nhất. Hết thời hạn ưu đãi, lãi suất sẽ bị thả nổi theo một vàih tính: lãi suất vay = lãi suất huy động tối đa của ngân hàng + 4%.

Ví dụ, nếu năm đầu ngân hàng cho vay có lãi suất ưu đãi 8% thì sau 1 năm, lãi suất đã vọt lên 12%. Nếu vay ngân hàng 1 tỷ đồng trong thời hạn 10 năm thì có lãi suất 12%, mỗi tháng người mua phải trả 1 phần vốn và lãi dao động 18 triệu đồng. Đây là 1 khoản trả không hề nhỏ có lương trung bình của không ít người.


Đấy là chưa kể, 1 số ngân hàng còn tiến hành điều chỉnh lãi suất theo quý. Như vậy mức độ rủi ro về chi trả còn nặng nề hơn đối có người vay vốn. Hiện tượng này tồn tại trên phân khúc và được một vài người vay vốn mua nhà gọi bằng cái tên “bẫy lãi suất”. “Bẫy lãi suất” là thứ có thể nhìn thấy được, tuy nhiên nhiều người mua nhà giai đoạn này vẫn phải “chui vào” bởi công đoạn chi trả theo công đoạn hợp đồng, công đoạn công trình quá gấp khiến họ chẳng thể nào xoay sở được tiền bạc. Gánh nặng tài chính, do vậy, đang là nỗi ám ảnh đối có cả chủ đầu tư công trình nhà ở và người mua nhà giai đoạn này.

Nhận xét